Kinh nghiệm sử dụng ô tô dưới trời nắng nóng

Sử dụng ô tô dưới trời nắng nóng

Khi sử dụng xe hơi dưới trời nắng nóng chúng ta cần lưu ý những điều sau để có thể bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân đồng thời bảo quản tốt hơn chiếc xe thân yêu của mình.

Đôi khi chỉ những sơ suất nhỏ hoặc thói quen sử dụng xe hằng ngày chưa khoa học có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng ô tô dưới thời tiết nắng nóng. Đặc biệt là thời tiết mùa hè đang nóng dần lên ở Việt Nam đôi khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40 độ  C.

bieu do chenh lech nhiet do

        Biểu đồ thể hiện sự gia tăng nhiệt độ trong xe ô tô theo thời gian ( phút )

Theo nghiên cứu của đại học San Francisco (Mỹ), trong điều kiện nhiệt độ bên ngoài là 35 độ C thì một chiếc xe cabin nhỏ tương tự Honda Civic không sử dụng bất kì biện pháp  che chắn nào thì trong 20 phút nhiệt độ trong xe có thể tăng lên 16 độ C. Trong thời gian 30 phút nhiệt độ trong xe có thể tăng lên 25 độ C. Chính sự gia tăng nhiệt độ đáng kể như vậy sẽ gây nên hiện tượng chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa bên trong ca-bin xe và ngoài trời ảnh hưởng không nhỏ đến nội thất xe và đặc biệt là sức khỏe người sử dụng xe.

che nang xe

 

Tâm lý muốn hạ nhiệt độ nhanh chóng khi bước vào trong xe

Rất nhiều người sử dụng ô tô có mong muốn hạ nhiệt độ nhanh chóng khi bước vào trong xe đã để lâu dưới trời nắng nóng. Thân nhiệt con người cần có một khoảng thời gian nhất định để thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ giữa bên ngoài và trong, nếu quá trình này diễn ra nhanh chóng cơ thể không đáp ứng kịp sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt. Thường biểu hiện ban đầu bằng các rối loạn nhẹ liên quan tới nhiệt như chuột rút do nhiệt, ngất xỉu do nhiệt, và lả nhiệt. Các triệu chứng thường gặp khác bao gồm buồn nôn, co giật, lú lẫn, mất định hướng…

Thuốc chữa bệnh

Nhiệt độ cao là nguyên nhân khiến cho các loại thuốc trị bệnh chịu anh hưởng xấu từ các phản ứng hóa học không mong muốn vì thế các thành phần bị biến đổi hoặc giảm liều lượng theo chỉ định ban đầu.

Để các thiết bị điện tử trong xe

Than chì hoặc chất điện giải trong pin của các thiết bị điện tử có thể bị nóng chảy do nhiệt độ quá cao. Gây rò rỉ và nguy hiểm hơn là bốc hơi và tạo thành khí độc trong xe. Gây hại cho da, mắt và hệ thần kinh con người nếu tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên.

Để trẻ em trong xe

Tuyệt đối không nên để trẻ trong xe dưới thời tiết oi bức mà không mở điều hòa. Sự gia tăng nhiệt độ nhanh chóng trong ca-bin xe sẽ gây hiện tượng sốc nhiệt dẫn đến tử vong
Theo biểu đồ sự gia tăng nhiệt độ ở trên, nếu người lớn bỏ quên trẻ nhỏ trong khoảng nửa tiếng trong xe thì hậu quả là vô cùng lớn.

Tuyệt đối không để trẻ em trong ô tô dưới trời nắng mà không mở điều hòa.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090.33.95559

LIÊN HỆ